2009/Dec/12ถอดรหัสพันธุกรรมมนุษย์
ไขปริศนากำเนิดคนเอชีย

จนถึงทุกวันนี้ก็ยังมีคนเชื่อว่าบรรพบุรุษคนไทยอพยพมาจากเทือกเขาอัลไตอยู่นั่นเอง ยิ่งถ้าเป็นช่วงเทศกาลลอยกระทงแล้ว จะยิ่งได้ยินบ่อย เพราะเขาต้องลากโยงนางนพมาศเข้ากับประวัติศาสตร์สุโขทัยโน่น  ซึ่งต้องสาวย้อนไปว่าสุโขทัยมาจากไหน ทั้งๆที่ ในแง่หลักฐานประวัติศาสตร์ไม่มี แต่เท่าที่หลักฐานมีก็คือบรรพชนคนไทยอยู่ที่นี่มานานแล้ว หลายพันปีก่อนสุโขทัย และไกลไปได้เป็นหมื่นปีด้วยซ้ำ

เพราะฉะนั้นใครบอกว่าวรรณกรรมไม่มีอำนาจ...ผมไม่เชื่อเด็ดขาด เพราะถึงที่สุดแล้ว ความเชื่อก็คือความจริง และตำราประวัติศาสตร์คือวรรณกรรมที่ทรงอำนาจมากจริงๆ ครับ ลงได้เชื่อเสียแล้ว ใครมาบอกเป็นอย่างอื่น อาจจะกลายเป็นคนไม่รักชาติเอาได้ง่ายๆ

มีบทความนำเสนอในวารสารวิทยาศาสตร์หรือ ไซนซ์ เจอร์นัล ของฝรั่งเมื่อไม่กี่วันก่อน เป็นบทความสรุปผลงานการศึกษาของทีมงานในองค์การรหัสพันธุกรรมมนุษย์ (ฮิวแมน จีโนม ออร์แกนไนเซชั่น) ใช้กลุ่มตัวอย่างคนเอเชียเกือบสองพันคน

แผนที่รหัสพันธุกรรมมนุษย์สำหรับนักวิทยาศาสตร์อาจจะมีความหมายหลายอย่าง ตั้งแต่การคัดสรรพันธุ์มนุษย์ การรักษาโรค หรือขจัดโรคร้ายไม่ให้เกิด แต่ในบทความชิ้นนี้มาอีกแบบที่โยงเข้ากับเรื่องประวัติศาตร์ได้ดีเหมือนกัน

จากการศึกษาตรวจสอบรหัสพันธุกรรมมนุษย์เกือบสองพันคนที่ว่านี้ ผลที่ได้ออกมาก็คือ ความคล้ายคลึงทางพันธุกรรมของคนทั่วทั้งเอเชีย ซึ่งเป็นข่าวดีในเชิงวิทยาศาสตร์ เพราะบางทีในอนาคตผลิตวิธีรักษาโรคตัวเดียวใช้ได้หมดทวีป อะไรทำนองนั้นหรือเปล่า ผมไม่รู้ครับ เพราะไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์

ทว่าความคล้ายคลึงทางพันธุกรรมนี้มีรายละเอียดแตกต่าง นั่นคือ ทางใต้จะมีความหลากหลายในรหัสพันธุกรรมมากกว่าทางเหนือ ยิ่งขึ้นเหนือไปเรื่อยๆ ของเอเชีย ความหลากหลายทางพันธุกรรมจะลดลง

ทีนี้เขาบอกว่าความหลากหลายทางพันธุกรรมนี่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดประชากร

จีนซึ่งอยู่ทางเหนือของเอเชียมีประชากรมากมายเป็นพันล้านคน กลับมีความหลากหลายทางพันธุกรรมน้อยกว่าทางใต้ของเอเชีย

ความหลากหลายทางพันธุกรรรมมนุษย์ขึ้นอยู่กับ "อายุ" ของประชากร ซึ่งหมายถึงรุ่นคนที่อยู่ที่นั่นๆต่อๆกันมานานกว่า

แปลความให้เข้าใจง่ายๆ จากการศึกษาชิ้นนี้ก็คือ ประวัติศาสตร์มนุษย์ในเอเชียนั้น น่าจะมีการอพยพจากทางใต้ขึ้นไปทางเหนือ เป็นการอพยพครั้งเดียว ไม่ใช่ตามทฤษฎีเดิม คือ เริ่มที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แล้วค่อย ๆ กระจายไปตะวันตกเฉียงใต้ และขึ้นเหนือ ความหลากหลายทางพันธุกรรมจะค่อยๆลดลงไประหว่างการอพยพ

แต่ทฤษฎีใหม่บอกว่าจากใต้ขึ้นเหนือครั้งเดียว  แต่จากใต้ขึ้นเหนือของทฤษฎีใหม่ก็เริ่มครั้งแรกที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่นั่นเอง

เขาบอกว่าถึงแม้จีนจะมีประชากรมากมาย แต่การขยายตัวของประชากรจีนเพิ่งเกิดขึ้นไม่นานเท่าไหร่ แค่ราวๆ หมื่นปีเท่านั้นเอง

ลองคิดดูว่าถ้าแค่ราวๆ หมื่นปี แล้วพวกที่อยู่มาก่อนทางใต้ของจีนจะกี่หมื่นปี

ดังนั้นจากการศึกษารหัสพันธุกรรมมนุษย์เอเชีย แทนที่คนไทยจะมาจากเทือกเขาอัลไต มันคงกลับข้างกัน คือ คนไทยอพยพขึ้นไปอยู่เทือกเขาอัลไต(ไม่ใช่ดูไบนะครับ) หากว่าที่นั่นสมัยนั้นมีมนุษย์อาศัยอยู่ได้

ใครเป็นนักประวัติศาสตร์น่าจะต้องอ่านรายงานการศึกษาชิ้นนี้ที่เป็นผลการศึกษาชิ้นแรกซึ่งไขปริศนากำเนิดคนเอเชีย

จะได้มีเรื่องไปเถียงกันต่อ

ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ร่วมศึกษาเรื่องนี้มีอยู่ 90 คน จาก 11 ประเทศ ในนั้นมีจากไทยร่วมด้วยครับ

Comment

Comment:

Tweet


question ชอบอ่านมาก
#6 by ยิว (118.175.126.94) At 2011-06-07 17:33,
big smile
#5 by waterproof boonie hats (110.164.229.77) At 2010-04-17 21:31,
Hot!

น่าสนใจครับ

ขอเดาว่า เหตุที่คนทางใต้มีความหลากหลายมากกว่าคนทางเหนือ อาจจะเป็นเพราะความสะดวกในการไปมาหาสู่กัน อย่างเช่น การเดินทางในทะเลข้ามฟากข้ามเมือง หรืออาจจะข้ามทวีปในทางใต้ก็ทำได้ง่ายกว่าเดินบกในทางเหนือ จึงเป็นธรรมดาที่คนทางใต้จะมีโอกาส "ผสมผสาน แลกเปลี่ยน" สาระทางพันธุกรรมได้มากกว่าเยอะ

ปัญหาที่ต้องค้นคว้ากันต่อไป คือเรื่องการอพยพ การศึกษาทางพันธุกรรมอาจสรุปว่ามนุษย์มีการอพยพจากใต้ขึ้นเหนือ และเป็นการอพยพครั้งเดียว แต่สิ่งที่ต้องขยายความคือสาเหตุของการอพยพ และความเป็นไปได้ในการเคลื่อนย้าย "เทครัว" ผู้คนทั้งหมดเพียงครั้งเดียว

หากตั้งคำถามที่แตกต่าง ว่าการอพยพจะมีจริงหรือไม่ และจะเกิดขึ้นกี่ครั้ง ก็อาจไม่มีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงรหัสพันธุกรรม แต่การปะทะสังสรรค์ทางสังคมชาติพันธ์ต่างหากที่มีผลต่อความหลากหลายนั้น เพราะหากไปมาหาสู่กันได้ง่าย ก็ย่อมผสมกลมกลืนกันได้ง่าย ตรงกันข้ามหากเดินทางเจอกันได้ยาก จะไปผสมกันได้อย่างไร ?

ต่อปัญหาข้อนี้ ผมเองก็ไม่ทราบคำตอบ เพราะเกินความรู้ที่มี และเกินแรงจะค้นคว้าเพิ่มเติม เพียงแต่ยกประเด็นไว้ชวนคนอื่นๆ สนใจ เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นกัน
#4 by รัตนาดิศร At 2009-12-12 14:14,
เรป 2
ได้ใช้สอง
ผมว่าใช่เลยล่ะ (ฮา)
#3 by - Loin - At 2009-12-12 11:02,
- - เรียนไป ได้ใช้สอบ...
พอมารู้ทีหลัง....ประดับหัวสมอง

กร๊ากก
#2 by Sally At 2009-12-12 08:20,
จำแต่เทือกเขาอัลไตๆ มาตอนนี้บอกไม่ใช่อีกแล้ว เรียนไปเพื่อ?
#1 by fernfriend At 2009-12-12 08:12,